Danh sách mong muốn

Ý NGHĨA CỦA ĐỒ THỜ CÚNG

Đăng bởi LÊ MINH LÝ vào lúc 06/11/2018
Ý NGHĨA CỦA ĐỒ THỜ CÚNG

Với mỗi người Việt Nam, bàn thờ – nơi thờ cúng gia tiên, tưởng nhớ tổ tiên là nơi trang nghiêm kính trọng nhất. Tổ tiên được ví như cây đại thụ, con cháu được ví như cành lá, gốc có tốt thì cành lá mới sum xuê. Tục thờ cúng gia tiên chính là sự ghi nhớ công ơn của các đấng sinh thành, đồng thời mong được che chở “phù hộ độ trì”.

Tùy theo văn hóa vùng, miền và điều kiện cụ thể của mỗi gia đình mà ban thờ có thể to, nhỏ, cách trưng bày cũng có nét khác biệt. Tuy nhiên vẫn có những nguyên tắc chung trong cách trang trí và sử dụng đồ thờ cúng, như: bàn thờ phải hội đủ ngũ hành:Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - THổ; ngày tết phải có mâm ngũ quả; sử dụng hoành phi câu đối, đỉnh thờ tam sự, ngũ sự, bát hương … trong thờ cúng.
Ý nghĩa tâm linh của bộ tam sự, ngũ sự trên ban thờ gia tiên:
Bộ tam sự là một bộ đồ thờ gồm 3 vật : một đỉnh đồng và đôi chân nến hoặc đôi hạc.

Đỉnh đồng: là nơi dùng để đốt trầm tạo ra mùi thơm thanh khiết. Theo quan niệm tâm linh mùi hương trầm thơm thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý. Khói trầm toả ra có tác dụng thanh lọc khí rất tốt; về mặt tâm linh thì nó hoá giải được hung khí tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc.

 

Đôi hạc đứng trên lưng rùa: Hạc được coi như một loài chim quý, hình ảnh hạc thường xuất hiện bên các vị thần tiên, hạc cũng là loài vật tượng trưng cho trường thọ, biểu thị cho khát vọng trường tồn, biểu tượng của may mắn. Rùa là loài vật sống ở dưới đất, trong văn hóa Việt Nam, rùa là một linh vật được tôn trọng từ ngàn xưa, nó không đơn thuần là biểu tượng của tuổi thọ, mà còn của sự bảo vệ, che chở, hỗ trợ, sự quyền thế và triển vọng.Trong phong thủy, con rùa đảm bảo cho gia đình có sự liên kết nghiêm ngặt, lâu bền. chính vì đó, khi hạc đứng trên lưng rùa thành một cặp là sự kết hợp hài hòa, gắn kết giữa trời đất, giữa hai thái cực âm dương.
Đôi chân nến đồng : Ngoài việc dùng để thắp sáng tạo nên sự lung linh huyền ảo và uy nghiêm cho bàn thờ thì đôi chân nến còn mang ý nghĩa phong thủy: Chân nến bên trái tượng trưng cho hành dương, tức là mặt trời. Chân nến bên phải tượng trưng cho hành âm, tức là mặt trăng. Có âm- dương, nhật- nguyệt thì sẽ làm cho vạn vật sinh sôi nảy nở, mang lại nhiều tài lộc và may mắn.

Cũng với ý nghĩa trên, Bộ ngũ sự là bộ đồ thờ gồm đầy đủ 5 vật Đỉnh đồng, đôi hạc đồng, đôi chân nến đồng

Với những ý nghĩa linh thiêng như vậy, bộ đồ thờ tam sự, ngũ sự luôn là những vật thờ cúng không thể thiếu trên ban thờ gia tiên tại mỗi gia đình. Để chọn cho mình bộ tam sự, ngũ sự có chất lượng tốt, và có kích cỡ phù hợp đối với không gian thờ cúng, khách hàng có thể tham khảo tại trang web: ducdongdaothuy.com tại mục bộ đồ thờ ngũ sự hoặc liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn, hỗ trợ về thông tin sản phẩm đồng đồng thờ cúng một cách chu đáo nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: