Danh sách mong muốn

Ý NGHĨA CỦA HOÀNH PHI CÂU ĐỐI

Đăng bởi LÊ MINH LÝ vào lúc 06/11/2018
Ý NGHĨA CỦA HOÀNH PHI CÂU ĐỐI

Ý nghĩa của hoành phi câu đối bằng đồng

Hoành phi câu đối bằng đồng được treo ở những nơi tôn nghiêm nhất trong nhà. Đây là một chỉnh thể luôn đi cùng với nhau trong lối chơi chữ được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ vậy, chúng vừa mang nét văn hóa tâm lĩnh vực có giá trị sâu sắc về nghệ thuật. Thuật phong thủy lại cho biết việc treo hoành phi câu đối trong nhà cũng mang đến cho gia chủ nhiều may mắn và thịnh vượng.

 

Ý nghĩa của những bức hoành phi câu đối đồng Bức hoành phi câu đối ngày xưa được sơn son thếp vàng, sơn đen chữ đỏ hoặc vàng hay chữ khảm gỗ xà cừ. Còn hiện nay đồ vật bằng đồng đã trở thành chất liệu chính với tính ưu việt như độ bền cao, có thể chạm khắc tinh xảo các hoa văn mang đến giá trị thẩm mỹ cao cho sản phẩm. Chữ viết trên hoành phi hầu hết mang ý nghĩa tỏ lòng thành kính của con cháu đời sau với tổ tiên cũng như ca tụng công đức và ghi lại lời răn dạy hay thể hiện được những ước nguyện cầu mong sự bình an và thịnh vượng của gia chủ.

Thông thường hoành phi câu đối bằng đồng được đặt trên cùng của bàn thờ sát bức tường và ghi ba chữ Quang - Lưu – Đức. Chúng có ý nghĩa là đức độ sáng muôn đời để ca ngợi sự lưu truyền tới đời sau để con cháu hưởng phúc đức của tổ tông mà hưng thịnh đời đời. Cách bài trí hoành phi câu đối bằng đồng Hoành phi câu đốiđồng thường được dùng cho những nhà từ đường, nhà thờ tổ hay nhà thờ gia tiên. Không gian nhà được bài trí theo kiểu nhà cổ ba gian hai trái với hoành phi và đôi câu đối thường có hình vòm ôm lấy hai bên cột trụ cùng bức hoành phi được treo sát tường ở giữa bên trong và cách mặt bàn thờ khoảng 1 mét. Với kiểu nhà hiện đại thì hoành phi câu đối đồng thường làm hình chữ nhật. Trong đó, hoành phi được treo chính giữa ban thờ cách mặt bàn thờ 100cm, nghiêng khoảng 30 độ để có thể nhìn thấy chúng ở mọi góc. Đôi câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với bức hoành phi.

 Những thông tin này thì hoành phi câu đối đồng thường được treo ở khu vực nhà thờ họ, nhà thờ tổ hay không gian bàn thờ của gia đình con trưởng, con thứ không nên treo hoành phi câu đối trong nhà. Địa chỉ mua hoành phi câu đối uy tín Những bức hoành phi đẹp và chất lượng cũng như có tính thẩm mỹ cao nên khách hàng nên chọn mua ở những cơ sở đúc đồng uy tín. Hiểu được mong muốn của khách hàng đúc đồng Đạo Thúy không chỉ cung cấp những bức hoành phi bằng đồng đẹp, mà còn có rất nhiều những sản phẩm khác vô cùng đa dạng như bộ đồ thờ bằng đồng cao cấp, lư đồng, tranh đồng… Sản phẩm chất lượng nhất của đúc đồng Đạo Thúy đều được tiến hành đúc thủ công nên hết sức tinh xảo và có tính thẩm mỹ cao. Điều đặc biệt là người nghệ nhân không chỉ làm việc bằng tay mà còn bằng cả trái tim và khối óc với sự nhiệt huyết với nghề để tạo ra những sản phẩm không những đẹp về hình dáng mà còn đẹp cả về tâm tình người nghệ nhân thay khách hàng gửi gắm.

Xem thêm Ý nghĩa chữ viết trên  Hoành phi câu đối

Chữ viết trên hoành phi đều mang ý nghĩa  tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, ca tụng công đức của tổ tiên, ghi lại những lời răn dạy con cháu, hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình an, thái bình.

Một số câu đề trên bức hoành phi thờ cúng tổ tiên như  :

+ Đức Lưu Quang ( Đức độ sáng mãi )

+ Phụng Tổ Đường ( phụng thờ tiên tổ)

+ Mộc Bản Thủy Nguyên ( cây có gốc, nước có nguồn)

+ Vạn Cổ Anh Linh ( muôn thuở linh thiêng)

+ Ẩm Hà Tư Nguyên ( uống nước nhớ nguồn )

+ Quang Tiền Thùy Hậu ( gương sáng người trước, để phúc người sau)

+ Tổ Củng Tôn Bồn ( Tổ tiên gây dựng, con cháu đắp bồi)…

* Ý nghĩa của đôi câu đối

Ở hai cột phía trước bàn thờ hoặc trên tường có treo mỗi bên một câu đối. Cũng như bức hoành phi ,ngoài dùng để trang trí, câu đối còn ghi lại những lời dạy về giá trị đạo đức truyền thống của tổ tiên, ca ngợi công đức của dòng họ gia tộc hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng.

Một số mẫu câu đối hay và ý nghĩa :
Tổ công tông đức thiên niên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh

----------------------------------

Phúc sinh phú quý gia đình thịnh

Lộc tiến vinh hoa tử tôn hưng

----------------------------------

Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh

Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh

------------------------------------

Tiên tổ thiên niên phù hậu duệ

Tử tôn hậu thế vọng tiền nhân…

 

 

- Được treo ở những nơi tôn nghiêm, hoành phi – câu đối luôn đi đồng bộ và là một chỉnh thể trong lối chơi chữ được nhiều người ưa chuộng.  Hoành phi câu đối vừa mang tính chất nghi lễ, vừa có giá trị về nghệ thuật.. Trong thuật phong thủy thì việc treo hoành phi câu đối trong nhà cũng mang đến cho gia chủ nhiều niềm vui và may mắn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: